Trường mầm non Xuân Hồng tổ chức rèn kỹ năng chào hỏi cho trẻ khối 4, 5 tuổi vào đầu tháng 9/2019. Trẻ rất hứng thú vui vẻ chào cô khi đến lớp theo cách chọn các kí hiệu mà trẻ thích.

        Mỗi ngày đến trường là một ngày vui, không khí tươi vui mỗi buổi sáng được Trường Mầm non Xuân Hồng tạo nên khi cho trẻ tự chọn màn chào hỏi bằng cách tự mình lựa chọn các kí hiệu theo cảm xúc và được giáo viên đáp lại bằng những hành động .

                                                                                   Kí hiệu chào hỏi         

      Trước khi vào lớp, các bé sẽ tự lựa chọn cho mình một kí hiệu để chào hỏi được dán ở cửa lớp. Trẻ chọn hình trái tim thì cô ôm trẻ vào lòng, trẻ chọn hình bàn tay thì cùng trẻ đập tay vào nhau, trẻ chọn nốt nhạc thì cô nhún nhay cùng trẻ…… Thay vì tâm thế nhõng nhẽo, mếu máo khi rời bố mẹ, những đứa trẻ nhanh chóng và đầy hứng khởi lựa chọn ký hiệu bằng cách đập tay lên các hình ảnh dán ở cửa lớp chào cô theo nhiều cách khác biệt, rồi vui vẻ chạy vào lớp.

         Không quá khó khăn và cũng không hề tốn kém chi phí, những màn chào hỏi sáng tạo, thú vị này không chỉ để lan toả tình yêu của giáo viên đến học sinh mà còn là cách để chính các em nhỏ truyền năng lượng, niềm vui đến cho “người mẹ thứ 2” của mình.

Các bạn nam thì thường chọn những cái đập tay mạnh mẽ trong khi các bạn nữ thì thường chọn những cái ôm ấm áp, tình cảm. Và sau mỗi hành động cảm xúc theo ý thích thì các bé còn ôm hôn cô giáo, thủ thỉ vào tai cô những lời nói tình cảm. Chính điều đó khiến các giáo viên những người nuôi dạy trẻ cảm thấy hạnh phúc, yêu nghề, yêu trẻ hơn rất nhiều”

 

        Qua những hành động yêu thương mà trẻ nhận được mỗi ngày ở trường với cô giáo, bạn bè thì khi về nhà trẻ đã tự tin hơn, thường xuyên yêu cầu được thể hiện tình cảm với ông bà, bố mẹ hơn. Hi vọng rằng, xen kẽ giữa các chương trình học thì sẽ có thêm thật nhiều những hoạt động để cô trò gần gũi nhau, các con được vui chơi, cọ xát với nhau để từ đó phát triển tư duy nhanh nhẹn, vui vẻ hơn.

        Nhìn con thơ chủ động vươn người lên đập tay, nhí nhoáy lắc mông hoặc sà vào lòng cô giáo khi vừa đến cửa, các phụ huynh tươi cười yên tâm rời lớp.

 

      Bởi đây là cách có thể kết nối tự nhiên giữa cô và trò trong trò chơi nho nhỏ nhưng ý nghĩa lớn đó. Từ việc chạm tay, cái ôm… tất cả khiến tình cô trò thêm ấm áp, và các bé sẽ có một ngày đi học vui vẻ và từ đó dễ dàng lan toả những lớp học, trường học thân thiên, học sinh tích cực. Đặc biệt phát triển mặt tình cảm kỷ năng –xã hội cho trẻ.

                                                                                                                                          Người viết

 

                                                                                                                                Nguyễn Thị Thùy Dung