NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH CỦA BÉ

Cùng hòa chung không khí của cả nước về ngày hội đọc sách Việt Nam, ngày 21/04/2022. Trường Mầm non Xuân Hồng tưng bừng tổ chức “Ngày hội đọc sách của bé”.

Ngày hội đọc sách được diễn ra nhằm mục đích giúp các con có không gian đọc sách và tương tác với sách. Hoạt động đọc sách không chỉ giúp các con được phát triển về ngôn ngữ, phát triển khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú mà còn là thời gian tuyệt vời để tạo ra sự kết nối giữa bé với môi trường sống. Đọc sách là hoạt động giúp các con hình thành những kĩ năng sống một cách khoa học nhất, đó sẽ là những bài học được đúc rút từ cuộc sống thật gần gũi và thân quen với các con, giúp các con không bị áp lực hay cảm thấy quá nhàm chán khi học hỏi.

Ngày hội đọc sách cũng chính là hoạt động giúp các con kết nối với thế giới. Thông qua những câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn..., các con sẽ hiểu biết thêm vốn kiến thức về nền văn hóa của từng đất nước, của từng vùng miền...

Ngày hội không chỉ diễn ra các hoạt động đọc sách thuần túy, mà những câu chuyện, vở kịch được chuyển thể từ những trang sách được các con thể hiện rất sinh động và hấp dẫn.

Và cũng nhằm nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, khơi dậy lòng yêu đọc sách, hình thành thói quen đọc sách, ý thức tự học, học tập suốt đời của người dân đặc biệt là học sinh, góp phần xây dựng xã hội học tập. Trường Mầm non Xuân Hồng đã tổ chức “Ngày hội  đọc sách của bé” với nhiều hoạt động đọc sách thiết thực phong phú như: Tổ chức theo các nhóm đọc, các cô hướng dẫn trẻ, cùng trẻ đọc và xem những quyển tranh truyện phù hợp với lứa tuổi, giới thiệu sách theo chủ điểm, chủ đề kể chuyện theo tranh....Cô và trò đã tận dụng mọi thời gian trống trong ngày để đến với sách, sáng tạo trong việc tạo dựng các góc thân thiện "Thư viện thân thiện" phù hợp để sách báo trở thành những người bạn thân thiện, là sản phẩm tinh thần không thể thiếu của cô và trẻ.

Thông qua chủ đề “Ngày hội đọc sách của bé” nhằm góp phần đưa "văn hóa đọc" trở thành thói quen cho các con biết chọn những loại sách báo có nội dung tốt, tính giáo dục cao phù hợp với lứa tuổi. Đồng thời giúp các con học tập những gương tốt việc tốt, các nhân vật sự kiện lịch sử,.. để phục vụ tốt trong việc học tập, hình thành nhân cách của các con. Qua đó tuyên truyền giáo dục cho các con về việc đọc sách cũng như trân trọng giữ gìn và bảo vệ sách.

Trường Mầm non Xuân Hồng đã tổ chức “Ngày hội  đọc sách của bé” với nhiều hoạt động đọc sách thiết thực phong phú như: Tổ chức theo các nhóm đọc, các cô hướng dẫn trẻ, cùng trẻ đọc và xem những quyển tranh truyện phù hợp với lứa tuổi, giới thiệu sách theo chủ điểm, chủ đề kể chuyện theo tranh....Cô và trò đã tận dụng mọi thời gian trống trong ngày để đến với sách, sáng tạo trong việc tạo dựng các góc thân thiện "Thư viện thân thiện" phù hợp để sách báo trở thành những người bạn thân thiện, là sản phẩm tinh thân không thể thiếu của cô và trẻ.

Các cô giáo đã sưu tầm trang trí các góc thư viện sáng tạo và đẹp hấp dẫn.  Đã lựa chọn những câu chuyện có ý nghĩa, nội dung giáo dục phù hợp với lứa tuổi và với nhiều hoạt động thiết thực, phong phú như: Đọc theo nhóm, cô hướng dẫn trẻ cùng đọc, phù hợp với lứa tuổi, giới thiệu sách theo chủ đề, kể chuyện theo tranh…

Sau đây là một số hình ảnh " đọc sách của các bé Trường Mầm Non Xuân Hồng

Hoạt

động đọc sách của các bé 

Thông qua “Ngày hội đọc sách của bé”  rèn cho trẻ có thói quen đọc sách, rèn cách cầm, lật từng trang sách, trân trọng giữ gìn sách.. Qua đó trẻ học tập những tấm gương nguời tốt, việc tốt…Từ đó hình thành nhân cách cho trẻ. Và cũng góp phần đưa "văn hóa đọc" trở thành thói quen cho các con biết chọn những loại sách báo có nội dung tốt, tính giáo dục cao phù hợp với lứa tuổi . Đồng thời giúp các con học tập những gương tốt việc tốt, các nhân vật sự kiện lịch sử,.. để phục vụ tốt trong việc học tập, hình thành nhân cách của các con. Qua đó tuyên truyền giáo dục cho các con về việc đọc sách cũng như trân trọng giữ gìn và bảo vệ sách. Để phong trào ngày hội đọc sách được duy trì và phát triển, chúng tôi hi vọng rằng chủ đề "Ngày hội đọc sách của bé" sẽ không chỉ thấm sâu trong tiềm thức mỗi cán bộ giáo viên và các con mà còn tỏa rộng tới bậc phụ huynh, tới những người yêu sách.

Ngày hội đọc sách nhằm hình thành thói quen đọc, tạo nền tảng quan trọng cho việc học tập suốt đời, từ đó hình thành xã hội học tập - một mục tiêu quan trọng của Đảng và Nhà nước ta trong phát triển đất nước thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tác giả

Phạm Thị Hương